Viện đào tạo quốc tế đưa thương hiệu Học viện Tài chính vươn ra thế giới

Viện Đào tạo Quốc tế (Institute of International Finance Education – IIFE) được thành lập theo quyết định số 3207/QĐ-BTC ngày 07/12/2010 của Bộ trưởng Bộ Tài chính. Việc ra đời Viện Đào tạo Quốc tế (Viện ĐTQT) được coi là một bước đi mang tính chiến lược trong tiến trình hội nhập quốc tế của Học viện Tài chính (HVTC). Sứ mệnh của Viện ĐTQT là góp phần cùng với Học viện Tài chính “đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao về tài chính, kế toán cho xã hội”. Nhiệm vụ chủ yếu của Viện ĐTQT là “xây dựng và phát triển các chương trình liên danh, liên kết đào tạo quốc tế, trao đổi nghiên cứu khoa học với các đối tác nước ngoài”.

Chức năng của Viện được quy định cụ thể tại Quyết định số 971/QĐ-HVTC ngày 23/9/2010 của Giám đốc Học viện Tài chính, bao gồm:

(1) Tổ chức, xây dựng và triển khai các chương trình liên kết đào tạo quốc tế, bao gồm xây dựng nội dung, chương trình hợp tác liên danh, liên kết đào tạo quốc tế, triển khai thực hiện và quản lý các chương trình hợp tác liên danh, liên kết đào tạo quốc tế các bậc học (cử nhân, thạc sỹ, tiến sỹ);

(2) Tổ chức đào tạo, bồi dưỡng ngắn hạn, trong và ngoài nước (có yếu tố nước ngoài) nhằm nâng cao năng lực chuyên môn, nghiệp vụ kinh tế, tài chính cho các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước theo hợp đồng;

(3) Nghiên cứu khoa học theo các đề tài, đề án, tổ chức tọa đàm, hội thảo khoa học theo đặt hàng hoặc theo yêu cầu của Bộ Tài chính, Bộ Khoa học và Công nghệ… hoặc hợp tác nghiên cứu, hợp tác tổ chức hội thảo với các đơn vị, các trường đại học trên thế giới để nghiên cứu kinh nghiệm quốc tế về kinh tế, tài chính, tăng cường trao đổi và hội nhập quốc tế trong nghiên cứu khoa học;

(4) Tổ chức cung cấp dịch vụ tư vấn về tài chính, kinh tế, chuyển giao, ứng dụng kết quả nghiên cứu khoa học theo đơn đặt hàng của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước;

(5) Đề xuất cử cán bộ đi học tập, nghiên cứu, công tác, giảng dạy ở nước ngoài, mời chuyên gia, giảng viên, học viên là người nước ngoài đến giảng dạy, nghiên cứu, trao đổi kinh nghiệm và học tập tại Viện.

I. SỨ MỆNH NÂNG TẦM THEO CHUẨN QUỐC TẾ

Với sứ mệnh là đưa thương hiệu Học viện Tài chính vươn ra thế giới, Viện ĐTQT đã chủ động triển khai các hoạt động nhằm tăng cường hợp tác quốc tế, nâng tầm chất lượng trong cả đào tạo và nghiên cứu khoa học theo chuẩn quốc tế, đó là:

1. Tìm kiếm đối tác, gây dựng uy tín

Bên cạnh những mối quan hệ truyền thống sẵn có, Viện ĐTQT đã khai thác và mở rộng thêm nhiều mối quan hệ hợp tác trong lĩnh vực đào tạo và nghiên cứu khoa học với nhiều Trường đại học, Học viện, các cơ sở đào tạo và Viện nghiên cứu uy tín trên thế giới. Khi lựa chọn đối tác, Viện ĐTQT chủ động thiết lập, xây dựng quan hệ hợp tác, liên kết với các trường Đại học danh tiếng có thứ hạng cao về đào tạo các chuyên ngành liên quan đến kinh tế, tài chính, kế toán như Anh quốc, New Zeland. Các chương trình đào tạo được lựa chọn đều chuyên sâu vào các chuyên ngành mà hai phía đối tác đều có thế mạnh và xã hội có nhu cầu cao, điều đó sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho tuyển sinh, giúp ổn định được lượng sinh viên nhập học.

Trong giai đoạn 2010 – 2015, Viện ĐTQT đã liên kết với Đại học Victoria of Wellington (New Zealand) để triển khai Chương trình Cử nhân Thương mại (BCOM – Bachelor of Commerce); liên kết với Hiệp hội Kế toán công chứng Anh (ACCA) và Đại học Oxford Brookes (Vương quốc Anh) triển khai Chương trình Cử nhân Kế toán ứng dụng (BSc – Bachelor of Science in Applied Accounting) và liên kết với Đại học Greenwich (Vương quốc Anh) đào tạo Thạc sĩ Tài chính và Đầu tư (MSc – Master of Science in Finance and Investment).

Chương trình Cử nhân Thương mại (BCOM–Bachelor of Commerce) liên kết với Victoria University of Wellington, là mô hình liên kết đào tạo kết hợp thời gian đào tạo tại Việt Nam và tại nước ngoài. Tổng thời gian đào tạo là 3 năm với 24 môn học. Theo học chương trình này, sinh viên vừa có thời gian phát triển tiếng Anh, học một phần các môn học tại trong nước, nâng cao độ tự tin trước khi ra nước ngoài du học, vừa được trải nghiệp cuộc sống học tập, nghiên cứu đại học tại New Zealand – một đất nước có môi trường giáo dục cao và an toàn nhất thế giới.

Giám đốc Học viện Tài chính làm việc với Trường Đại học Victoria of Wellington

(New Zealand) tháng 4 năm 2015

Chương trình Cử nhân Kế toán Ứng dụng (BSc – Bachelor of Science in Applied Accounting) liên kết với ACCA và Oxford Brookes University – UK. Chương trình này được thực hiện trong 3 năm tại Hà Nội với các môn học cơ bản, chuyên sâu ngành kế toán, kiểm toán và tư vấn tài chính theo chương trình của ACCA và nghiên cứu viết luận văn tốt nghiệp theo chuẩn của trường Đại học Oxford Brookes.

Chương trình Thạc sỹ khoa học về tài chính và đầu tư (Master of Science in Finance & Investment) liên kết với Đại học Greenwich – Vương quốc Anh do Đại học Greenwich cung cấp chương trình và cấp bằng tốt nghiệp. Đây là chương trình LKĐT duy nhất ở Việt Nam, chuyên đào tạo và cho ra đời các Nhà đầu tư chuyên nghiệp có tính “nhà nghề” cao, chuyên sâu về tài chính và đầu tư tài chính. Toàn bộ chương trình do Đại học Greenwich cung cấp bản quyền và phối hợp giảng dạy. Chương trình được thiết kế và vận hành theo triết lý “Chỉ dạy cái cần học, chỉ học cái cần làm” nên thời gian học gói gọn trong 12 tháng, ngoài giờ hành chính, chủ yếu là cuối tuần. Khi hoàn thành chương trình đào tạo, nếu có nguyện vọng sinh viên được sang London tham dự Lễ Tốt nghiệp và trao bằng.

2. Đột phá sáng tạo, mở lối tiên phong

Trong khi các chương trình đào tạo liên kết quốc tế đang được triển khai một cách gần như bão hòa ở Việt Nam, PGS,. TS. Nguyễn Trọng Cơ – Giám đốc Học viện, đã cảm nhận thấy sự khác biệt có thể sẽ được tạo ra nếu liên kết được với một trường đại học được xếp hạng, có danh tiếng ở nước ngoài, làm sao để họ chấp thuận cùng với mình xây dựng một chương trình đào tạo tiên tiến, chất lượng đạt chuẩn quốc tế nhằm tạo cơ hội cho sinh viên Việt Nam tiếp cận với nền tri thức hiện đại của thế giới, đồng thời đưa thương hiệu Học viện Tài chính vươn tầm quốc tế.

 Mục tiêu mơ ước được đặt ra ngay từ khi hình thành dự án là tìm kiếm đối tác và xây dựng một chương trình liên kết đào tạo (LKĐT) sao cho chương trình đó phải được cả 2 trường đại học của hai bên liên kết cùng xây dựng và quản lý, cùng công nhận lẫn nhau và cùng cấp Bằng tốt nghiệp cho sinh viên đủ tiêu chuẩn tốt nghiệp. Cao hơn nữa, nếu được một tổ chức thứ ba công nhận chương trình và chất lượng đào tạo thì sự khác biệt sẽ được tạo ra và sẽ làm nên danh tiếng. Năm 2016, Chương trình LKĐT mỗi bên cấp một bằng cử nhân (Dual Degree Programme – DDP) liên kết giữa Học viện Tài chính với Trường Đại học Greenwich Vương quốc Anh đã ra đời và đã thực sự tạo nên sự khác biệt.

Ký kết hợp tác với Trường Đại học Greenwich xây dựng Chương trình LKĐT mỗi bên cấp một Bằng Cử nhân (Dual Degree Programme), Hà Nội, tháng 7/2015

Giám đốc Học viện Tài chính tiếp ông Jon Sibson, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Greenwich (Vương quốc Anh) năm 2017 tại Hà Nội

Chương trình liên kết đào tạo “Mỗi Bên Cấp Một Bằng Cử nhân – Dual Degree Programme DDP – còn gọi là Chương trình LKĐT Cấp Hai Bằng Đại học” được Bộ GD&ĐT cấp phép tháng 7/2016 và trở thành một chương trình đào tạo đại học đẳng cấp quốc tế, đặc biệt độc đáo, mang đậm tính hội nhập, do hai trường Đại học danh tiếng của hai nước là Học viện Tài chính (Việt Nam) và Đại học Greenwich (Vương quốc Anh) cùng cấp bằng tốt nghiệp cho sinh viên đủ tiêu chuẩn tốt nghiệp. Và đúng như mơ ước, chương trình LKĐT này được ACCA Global công nhận và cấp chứng chỉ miễn thi toàn bộ 9 môn F, từ F1 đến F9, trong khuôn khổ thi lấy chứng chỉ nghề kế toán, kiểm toán của ACCA cho các sinh viên DDP hoàn thành chương trình đào tạo, được Trường Đại học Greenwich và Học viện Tài chính cấp bằng tốt nghiệp.

Việc một chương trình đào tạo đại học được một tổ chức nghề nghiệp hành nghề kế toán, kiểm toán có danh tiếng hàng đầu thế giới như ACCA công nhận và cấp chứng chỉ miễn thi toàn bộ 9 môn F (từ F1 đến F9 cho sinh viên tốt nghiệp) là một đặc biệt chưa từng có ở Việt Nam và chắc chắn điều đó sẽ tạo nên sự khác biệt của chương trình DDP.

Điều đặc biệt là chương trình DDP tại Viện Đào tạo Quốc tế – Học viện Tài chính không chỉ ở việc cung cấp cho sinh viên Việt Nam những cơ hội được đào tạo, tiếp cận một chương trình đào tạo tiên tiến, đẳng cấp chất lượng quốc tế với chi phí rẻ, tăng giá trị gia tăng, tăng hiệu quả đào tạo cho sinh viên khi trong cùng một khoảng thời gian học đại học như nhau (4 năm) nhưng sinh viên DDP được cấp 2 Bằng Cử nhân của 2 Trường Đại học danh giá mà còn được miễn thi toàn bộ 9 môn F (từ F1 đến F9) trong khung khổ thi lấy chứng chỉ hành nghề kế toán, kiểm toán của ACCA toàn cầu. Đáng trân trọng hơn nữa là thông qua chương trình DDP mà lần đầu tiên Học viện Tài chính có một chương trình đào tạo tầm cỡ quốc tế, được công nhận không chỉ bởi một Trường Đại học nước ngoài mà còn được một Hiệp hội hành nghề kế toán, kiểm toán tầm cỡ quốc tế (ACCA) công nhận. Điều đó khẳng định rằng chất lượng bằng cấp của Học viện Tài chính có giá trị ngang với bằng cấp nước ngoài, chất lượng quốc tế, thương hiệu Học viện Tài chính sẽ không chỉ được biết đến ở trong nước mà đã được vươn ra thế giới.

PGS. TS. Nguyễn Trọng Cơ – Giám đốc Học viện Tài chính và Ngài Giles Lever – Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam tại Lễ Khai giảng Chương trình DDP khoá 2 năm 2017

3. Mở rộng diễn đàn, tôn vinh khoa học

Về nghiên cứu khoa học, đây là một thế mạnh của Học viện. Hàng năm, Học viện có hàng trăm các đề tài nghiên cứu từ cấp cơ sở đến cấp Bộ và cấp Nhà nước. Tuy nhiên, để bắt nhịp với xu thế chung của thế giới và cũng là để nâng tầm cho các nhà khoa học trong Học viện, Học viện đã chỉ đạo Viện Đào tạo Quốc tế kết hợp cùng Ban Quản lý khoa học, Ban Hợp tác quốc tế thúc đẩy các hoạt động nghiên cứu khoa học và tổ chức các hội thảo quốc tế. Đây không chỉ là sân chơi khoa học cho giảng viên mà còn là cơ hội để Học viện khẳng định vị thế của mình. Trong những năm gần đây, các hội thảo quốc tế đã mang lại tiếng vang không nhỏ cho Học viện Tài chính.

Viện ĐTQT đã kết nối cùng Đại học Greenwich triển khai sâu rộng các hoạt động nghiên cứu khoa học, trao đổi học viên. Năm 2014, Viện Đào tạo Quốc tế đã phối hợp với Trường Đại học Greenwich, Anh quốc đào tạo 32 cán bộ nguồn của KBNN về Phân tích và quản lý rủi ro tài chính trong thời gian 4 tháng. Năm 2016, Viện đã phối hợp với Trường Đại học Greenwich, Anh quốc đào tạo 18 cán bộ nguồn của KBNN về Phân tích và quản lý rủi ro tài chính trong thời gian 2,5 tháng (trong đó, đào tạo tại Việt Nam 2 tháng và tại Anh quốc 2 tuần).

Tính đến năm 2023, Viện Đào tạo Quốc tế đã kết nối với Đại học Greenwich tổ chức 5 lần Hội thảo “Phát triển kinh tế và kinh doanh bền vững trong điều kiện toàn cầu hóa” với sự tham gia của các trường Đại học danh tiếng về tài chính, kinh tế của Việt Nam như: Viện Kinh tế – Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh; Đại học Kinh tế – Luật, Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh..; đã nhận được nhiều tham luận chất lượng, đa dạng về chủ đề nghiên cứu, được thực hiện cả bằng tiếng Việt và tiếng Anh tập trung vào các vấn đề như: kinh tế, quản trị kinh doanh, tài chính, kế toán kiểm toán… bền vững được đặt trong bối cảnh toàn cầu hóa.

Hội thảo khoa học quốc tế lần thứ 5 về “Phát triển kinh tế và kinh doanh bền vững trong điều kiện toàn cầu hóa” (SEDBM5) năm 2022.

Giảng viên và sinh viên chương trình DDP giành giải Best Paper tại Hội thảo quốc tế SEDBM 4 – 2021

II. KHẲNG ĐỊNH VỊ THẾ, TẠO DỰNG CÁC CÔNG DÂN TOÀN CẦU

Tư tưởng xuyên suốt khi lãnh đạo mọi hoạt động đào tạo tại Viện Đào tạo Quốc tế đã được PGS. TS. Nguyễn Trọng Cơ – Giám đốc Học viện chỉ đạo và triển khai là “liên kết đào tạo đại học không chỉ nhằm đào tạo kiến thức chuyên môn chất lượng quốc tế mà còn phải chủ động tạo ra các sân chơi có phong cách quốc tế, hội nhập và hiện đại để tại đó các sinh viên được học chương trình chất lượng của các trường danh tiếng; được thể hiện mình, được làm chủ, được sáng tạo, được chia sẻ, học hỏi lẫn nhau để trau dồi năng lực, phát triển kỹ năng, tăng cường tự tin, mở rộng giao lưu và giúp các bạn trẻ không chỉ tạo dựng những dấu ấn đẹp đẽ của một thời sinh viên mà còn làm chủ tương lai với vị thế của một công dân toàn cầu”. Tư tưởng đó đã từng bước thấm vào mỗi hành động quản lý của các cán bộ Lãnh đạo và các chuyên viên của Viện Đào tạo Quốc tế. Tầm nhìn đó thể hiện ở những điểm sau:

Một là, chọn đúng đối tác chiến lược.

Đối tác chiến lược không những phải có danh tiếng trong đào tạo đại học và nghiên cứu khoa học mà còn phải là đối tác hiểu Việt Nam, nhiệt tình với Việt Nam và phù hợp với Việt Nam. Trường Đại học Greenwich (UK) có bề dày lịch sử hơn 100 năm, là một trường đại học đa ngành nghề (12 khoa, ngành), có danh tiếng cao về đào tạo các chuyên ngành tài chính, kế toán và đầu tư. Greenwich luôn đứng đầu danh sách do Tạp chí Sunday Times bình chọn về chất lượng giảng dạy và mức độ hài lòng của sinh viên.

Học viện Tài chính tiếp ông Jon Sibson, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Greenwich (Vương quốc Anh) năm 2019 tại Hà Nội

Việc chọn đúng đối tác Greenwich để đàm phán, hợp tác, liên kết đào tạo thể hiện một tầm nhìn chiến lược giúp Viện Đào tạo Quốc tế tạo dựng chuỗi giá trị về đào tạo đại học và trên đại học đạt chuẩn quốc tế ngay tại Việt Nam, mang lại cơ hội tiếp cận và trải nghiệm môi trường đào tạo chất lượng quốc tế với chi phí rẻ, đạt hiệu quả cao trên các mặt chất lượng đào tạo, số lượng bằng cấp chứng chỉ đạt được với tổng chi phí tài chính thấp với cùng một lượng chi phí về thời gian như nhau.

Học viện Tài chính tiếp đón đoàn đánh giá ngoài Đại học Greenwich tháng 4.2023 tại Hà Nội

 Hai là, tạo dựng sân chơi để sinh viên Viện ĐTQT phát triển toàn diện cả tri thức, kỹ năng và độ trải nghiệm

Hiện nay, ngoài chương trình đào tạo chuẩn mực, ngoài kỷ luật học tập nghiêm túc, ngoài các quy định quản lý khắt khe, Viện Đào tạo Quốc tế còn chủ động tạo dựng nhiều sân chơi cho sinh viên và mở các lớp đào tạo kỹ năng song song với đào tạo chuyên môn để trang bị cho sinh viên các kỹ năng mềm cần thiết, bố trí chương trình đạo tạo thực tiễn gắn với lộ trình kiến tập và thực tập tại các tổ chức, doanh nghiệp, triển khai xây dựng các chương trình cầu nối hướng nghiệp với các doanh nghiệp, các ngân hàng, các tổ chức tài chính, các công ty kiểm toán nhằm trang bị cho sinh viên DDP toàn diện kiến thức lý thuyết, kỹ năng thực hành, kỹ năng sống và trải nghiệm cuộc sống nghề nghiệp để tiến tới thực hiện mục tiêu 100% sinh viên có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp.

Ba là, coi Tiếng Anh là chìa khóa của thành công

Đặc biệt coi trọng việc xây dựng, quản lý và triển khai chương trình đào tạo tiếng Anh bởi đối với sinh viên DDP, tiếng Anh là một chìa khóa quan trọng, mang tính then chốt đảm bảo sự thành công trong tương lai. Chính vì vậy, một chương trình đào tạo tiếng Anh tại Viện Đào tạo Quốc tế đã được thiết kế công phu và hiệu quả qua việc chỉ bố trí phối hợp các giảng viên Việt Nam với giảng viên bản ngữ cho các trình độ khởi động (Beginner, Elementary, Pre-IELTS, IELTS Foundation), còn lại tất cả các trình độ khác đều bố trí 100% giảng viên là người bản ngữ, giàu kinh nghiệm sự phạm, đủ trình độ và chứng chỉ chuyên môn về giảng dạy tiếng Anh.

Chương trình đào tạo Tiếng Anh tại Viện Đào tạo Quốc tế được xây dựng phù hợp với đa dạng trình độ đầu vào của sinh viên. Mục tiêu là đến hết năm thứ 2, sinh viên không những đạt chuẩn đầu ra tiếng Anh từ IELTS 6.0 trở lên mà còn tự tin hơn rất nhiều nhờ việc thường xuyên được học tập, trau dồi kiến thức, cách tư duy và phong cách giao tiếp với người nước ngoài. Nhờ vậy, sinh viên càng rất tự tin và sẵn sàng làm việc trong môi trường quốc tế ngay sau khi ra trường.

Bốn là, khuyến khích sinh viên tham gia NCKH

Kế thừa truyền thống 60 năm đào tạo và nghiên cứu khoa học của HVTC, trong suốt thời gian qua Viện đã tích cực triển khai các đề tài Nghiên cứu khoa học, trong đó đã nghiệm thu hoàn thành 45 đề tài cấp Viện do cán bộ triển khai và 20 đề tài sinh viên cấp Viện, Học viện. Từ năm 2016 đến nay, Viện chú trọng, khuyến khích phong trào Nghiên cứu khoa học trong sinh viên và đạt được nhiều thành tích đáng tự hào. Năm 2019, các đội thi của Viện ĐTQT giành 3 giải: Nhất, Ba và Khuyến Khích cuộc thi Kinh tế lượng toàn quốc. Năm 2022, giành 1 giải đặc biệt và 1 giải A cuộc thi Cây bút vàng, top 8 cuộc thi Kinh tế học, giải 3 cuộc thi IFRS. Năm 2023, dành giải Nhất cuộc thi Cây bút vàng. Sinh viên DDP tự tin tham gia hội thảo Khoa học quốc tế như: FASPS3, SEDBM và có bài tham luận đạt giải Best Paper.

III. ĐỊNH HƯỚNG TƯƠNG LAI

Trong tình hình mới với xu thế toàn cầu hóa, hội nhập kinh tế quốc tế, tác động của cuộc cách mạng 4.0 cũng như yêu cầu ngày càng cao của sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước, Học viện Tài chính cần có những bước đi để đổi mới với mục tiêu phát triển năng động, chủ động, sáng tạo, nhạy bén, hướng đến tự chủ và quản trị mô hình Học viện thông minh, thực hiện mục tiêu kiến thức tích hợp phát triển nghiên cứu khoa học, hoàn thiện kiến thức cơ bản, mở rộng hợp tác quốc tế, gắn kết chặt chẽ hơn nữa với doanh nghiệp, thực tiễn của cuộc sống kinh tế xã hội, đẩy mạnh hợp tác, tương tác và tích hợp các giá trị học thuật hàn lâm với các giá trị kinh tế. Khi Việt Nam gia nhập Cộng đồng Kinh tế ASEAN, các trường đại học, cao đẳng sẽ phải đứng trước thách thức lớn trong việc đào tạo và cung cấp cho xã hội nguồn nhân lực chất lượng cao. Nếu không thích nghi được những yêu cầu khắt khe của thị trường lao động, các trường sẽ đứng trước nguy cơ không thể tồn tại.

Trước đòi hỏi của thực tiễn như đã nêu, Viện Đào tạo Quốc tế  với vai trò là cầu nối xây dựng và phát triển các chương trình LKĐT quốc tế, cần chủ động cải tiến và kiểm soát các chương trình đào tạo nhằm đạt hiệu quả cao trên cả ba phương diện : chi phí – chất lượng – đẳng cấp, đem lại nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành tài chính, nâng tầm ảnh hưởng của Học viện Tài chính ra thế giới. Cụ thể là:

  1. Đổi mới hoạt động quản lý đào tạo đáp ứng yêu cầu cao của chương trình đào tạo theo chuẩn quốc tế, đa dạng hóa mô hình (3+1, 2 +2 ), ngành đào tạo đáp ứng theo xu thế xã hội (mở thêm chương trình LKĐT về Fintech, Marketing, Logistics…)
  2. Thực hiện đúng cam kết về chất lượng, coi đây là nhân tố hàng đầu để xây dựng uy tín của Học viện Tài chính.
  3. Quan tâm xây dựng đội ngũ giảng viên có trình độ chuyên môn sâu, Tiếng Anh thành thạo, khả năng sư phạm tốt cùng với đội ngũ cán bộ quản lý tận tâm, có trách nhiệm, tạo sự khác biệt của chương trình thông qua việc triển khai chương trình trao đổi nâng cao chất lượng giảng viên, trong đó phía Đại học Greenwich có thể cử giảng viên sang Việt Nam để hỗ trợ trực tiếp hoặc Học viện Tài chính cử giảng viên sang Greenwich học tập tiếp thu kinh nghiệm.
  4. Cải thiện cơ sở vật chất đồng bộ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu của một chương trình đào tạo quốc tế.
  5. Tăng cường trao đổi sinh viên năm cuối, tạo điều kiện cho sinh viên tiếp cận môi trường học tập quốc tế, nâng cao hình ảnh sinh viên Học viện Tài chính tự tin, bản lĩnh, năng động sánh vai cùng sinh viên thế giới.
  6. Đẩy mạnh hợp tác các chương trình đào tạo ngắn hạn thông qua chương trình trại hè quốc tế, các khóa đào tạo cán bộ nguồn cho cơ quan, doanh nghiệp tại nước ngoài.
  7. Tăng cường vể chất lượng và số lượng các hội thảo nghiên cứu khoa học quốc tế, tạo điều kiện cho giảng viên, sinh viên được tham gia và tiếp cận với các nhà khoa học, diễn giả hàng đầu thế giới, góp phần tạo nên nền tảng kiến thức vững chắc và nâng tầm ảnh hưởng của giảng viên và sinh viên Học viện Tài chính trên trường quốc tế.

Trong thời gian qua, với sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao Ban Giám đốc Học viện, sự cố gắng không mệt mỏi của tập thể cán bộ, giảng viên, sinh viên Viện ĐTQT, đã đưa thương hiệu và uy tín của Học viện Tài chính lan tỏa ra ngoài quốc gia, được nhiều trường đại học của một số quốc gia có nền giáo dục tiên tiến trên thế giới như Anh, Pháp, New Zealand, Nhật Bản… quan tâm hợp tác đào tạo và nghiên cứu khoa học. Tiếp nối truyền thống 60 năm xây dựng và phát triển của Học viện, Viện ĐTQT sẽ tập trung đẩy mạnh chất lượng đào tạo đáp ứng yêu cầu chuẩn quốc tế, đa dạng hóa mô hình và chương trình LKĐT, chủ động tạo ra các sân chơi có phong cách quốc tế, hội nhập và hiện đại để tại đó các sinh viên được thể hiện mình, được làm chủ, được sáng tạo, được chia sẻ, học hỏi lẫn nhau để trau dồi năng lực, phát triển kỹ năng, tăng cường tự tin, mở rộng giao lưu, đem lại nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành tài chính, nâng tầm ảnh hưởng của Học viện Tài chính lên ngang với các trường trong khu vực và từng bước vươn tầm thế giới.

TS. Trịnh Thanh Huyền, Ths. Lê Thị Minh Ngọc

Viện Đào tạo Quốc tế

Trả lời