Chuyên ngành Thẩm định giá & Kinh doanh bất động sản – Học viện Tài chính 20 năm chặng đường xây dựng & phát triển

PGS, TS. Nguyễn Hồ Phi Hà-  Trưởng Bộ môn

 & Tập thể giảng viên Bộ môn Định giá tài sản

Các Thế hệ Thầy cô giáo Bộ môn Định giá Tài sản trong buổi

Lễ kỷ niệm Ngày nhà giáo Việt Nam 20.11

Hiện nay, Bộ môn Định giá Tài sản là một trong ba bộ môn nghiệp vụ chuyên ngành của Khoa Tài chính Doanh nghiệp- Học viện Tài chính. Tổng số cán bộ viên chức của Bộ môn là 10 người với 7 giảng viên cơ hữu, 03 giảng viên kiêm chức và giảng viên thỉnh giảng. Trong đó có: 02 Phó Giáo sư; 06 Tiến sĩ; 06 Giảng viên chính; 02 Thạc sỹ kinh tế. Đội ngũ giáo viên của Bộ môn hiện nay được đào tạo bài bản, được cập nhật kiến thức chuyên môn đầy đủ, có nhiều kinh nghiệm trong giảng dạy và NCKH, đầy tâm huyết với sự nghiệp giáo dục và đào tạo, như các Thầy Cô: TS. Vũ Thị Lan Nhung, TS. Vương Minh Phương, TS. Lâm Thị Thanh Huyền, Ths. Nguyễn Thị Tuyết Mai, …đã và đang có nhiều đóng góp tích cự vào sự phát triển của Bộ môn.

*Hoạt động đào tạo:

Bộ môn có chức năng, nhiệm vụ tham gia quá trình đào tạo và bồi dưỡng cán bộ ở các trình độ: Cử nhân, Thạc sỹ, Tiến sỹ của tất cả các ngành và chuyên ngành đào tạo của Học viện Tài chính. Đồng thời, Bộ môn trực tiếp đào tạo bậc cử nhân của chuyên ngành Thẩm định giá và Kinh doanh bất động sản cho các doanh nghiệp và các đơn vị bên ngoài Học viện. Bộ môn Định giá Tài sản thực hiện nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ phục vụ cho đào tạo của Học viện và phục vụ cho các doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp, các cơ quan quản lý nhà nước, các tổ chức kinh tế – xã hội về kinh tế – tài chính trong phạm vi cả nước.

 Các môn học do Bộ môn Định giá Tài sản đảm nhiệm giảng dạy bao gồm các môn học: Nguyên lý thẩm định giá; Thẩm định giá bất động sản; Thẩm định giá máy, thiết bị và tài sản vô hình; Thẩm định giá doanh nghiệp; Thị trường Bất động sản; Kinh doanh bất động sản.

*Hoạt động nghiên cứu khoa học:

Bên cạnh không ngừng nâng cao chuyên môn nghiệp vụ giảng dạy đào tạo, bộ môn Định giá Tài sản cũng đã thường xuyên chú trọng đến công tác nghiên cứu khoa học. Bộ môn luôn quan tâm và dành nhiều thời gian đến công tác xây dựng và hoàn thiện hệ thống giáo trình, sách bài tập; thực hiện nhiều đề tài NCKH các cấp để phục vụ cho việc giảng dạy và học tập của sinh viên cũng như giảng viên của Học viện Tài chính. Bộ môn đã viết được rất bài báo khoa học được đăng tải trên các hội thảo quốc tế, Tạp chí khoa học chuyên ngành trong và ngoài Học viện, đặc biệt đến nay bộ môn có 08 bài báo đăng trên tạp chí quốc tế có uy tín như ISI, Scopus. Ngoài ra, Giáo viên bộ môn cũng tham gia vào nhiều Hội đồng chấm Luận án Tiến sĩ, Luận văn Cao học của các cơ sở đào tạo trong và ngoài Học viện.

Giáo viên của Bộ môn tham gia Hội đồng chấm luận án Tiến sĩ

Với mục tiêu “học đi đôi với hành”, nhằm gắn kết giữa đào tạo và thực tiễn, hàng năm Bộ môn đã tổ chức các chương trình đi thực tế xuống các đơn vị dành cho các giảng viên và sinh viên chuyên ngành Thẩm định giá & Kinh doanh bất động sản. Từ đó, góp phần nâng cao kiến thức thực tế cho sinh viên chuyên ngành. Ngoài ra, bộ môn còn mời các báo cáo viên tại các Doanh nghiệp, Bộ, ban, ngành về báo cáo thực tế cho sinh viên các kiến thức về Thẩm định giá & Kinh doanh bất động sản.

Các giảng viên bộ môn Định giá Tài sản trong buổi đi thực tế tại Công ty Tân Long Land

Sinh viên và Thầy cô Chuyên ngành 16 – Học viện Tài chính tham quan thực tế và tham dự Chương trình chia sẻ cơ hội nghề nghiệp tại Công ty TNHH Thẩm định giá VNG Việt Nam

Đồng thời, để định hướng nghề nghiệp cho sinh viên chuyên ngành Thẩm định giá và Kinh doanh bất động sản của HVTC, cũng như tăng cường trao đổi thông tin chuyên môn và các hoạt động hợp tác khác giữa Học viện và các doanh nghiệp, Học viện Tài chính đã tổ chức Chương trình ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Học viện Tài chính và 08 doanh nghiệp lớn trong và ngoài ngành TĐG&KDBĐS.

Chương trình ký kết hợp tác giữa Doanh nghiệp và Học viện Tài chính về thỏa thuận các hoạt động hai bên: Doanh nghiệp & chuyên ngành Thẩm định giá và Kinh doanh bất động sản.

Bên cạnh đó, hàng năm Bộ môn đều tổ chức buổi gặp mặt các nghiên cứu sinh (NCS) đang sinh hoạt chuyên môn tại bộ môn; trao đổi khoa học, định hướng cho NCS hoàn thành đúng tiến độ nghiên cứu; tổ chức các buổi toạ đàm góp ý về nội dung luận án trước khi đưa ra bảo vệ cấp Bộ môn để nâng cao chất lượng luận án. Bên cạnh đó, giáo viên Bộ môn tham gia hướng dẫn SV NCKH, có nhiều sinh viên đạt giải cao cấp Khoa và cấp học viện.

Bộ môn còn tham gia với vai trò là đơn vị bảo trợ về chuyên môn cho cuộc thi “ Nhà Thẩm định giá & Kinh doanh Bất động sản tài ba 2023”. Đây là một sân chơi trí tuệ về chuyên môn đã thu hút đông đảo sinh viên trong và ngoài Học viện tham gia.

Bốn đội thi xuất sắc nhất Cuộc thi bao gồm: Baby Sharks, Hrec, Fighter và Hawk Eyes

*Về tham gia các hoạt động khác

Bộ môn luôn tích cực hưởng ứng và tham gia tất cả các phong trào của Khoa và Học viện phát động. Giáo viên của Bộ môn luôn nhiệt tình trong các hoạt động phong trào văn hoá, thể thao, thiện nguyện,…Đặc biệt, giáo viên của bộ môn có đồng chí đã tham gia vào BCH Đảng bộ Học viện, BCH Công đoàn Học viện; có đồng chí là chủ tịch Công đoàn Khoa- UV BCH Đoàn Thanh niên Học viện.v.v

* Cơ hội nghề nghiệp chuyên ngành Thẩm định giá và Kinh doanh bất động sản

Cho đến nay có thể khẳng định rằng: hầu hết sinh viên chuyên ngành Thẩm định giá và Kinh doanh bất động sản của Học viện Tài chính khi ra trường đều có việc làm đúng ngành nghề đào tạo, được xã hội thừa nhận và đánh giá cao. Sinh viên tốt nghiệp có thể đảm nhiệm nhiều vị trí khác nhau trong một tổ chức. Kết quả khảo sát của Học viện Tài chính những năm gần đây cho thấy gần 100% sinh viên Chuyên ngành 16 đều có việc làm ngay sau khi năm tốt nghiệp. Có những sinh viên đã được nhận làm việc khi đang còn đi thực tập, có những sinh viên được 2-3 công ty nhận làm việc cùng một lúc.v.v. Những con số này là một minh chứng rõ ràng nhất về sự thừa nhận và đánh giá cao của xã hội về chất lượng đào tạo của chuyên ngành Thẩm định giá và Kinh doanh bất động sản tại Học viện Tài chính.

*Về thành tích thi đua khen thưởng:

Trong suốt quá trình xây dựng và phát triển, Bộ môn Định giá tài sản – Chuyên ngành Thẩm định giá & Kinh doanh bất động sản đã nỗ lực phấn đấu, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, có những đóng góp tích cực vào thành tích chung của Học viện Tài chính. Những đóng góp ấy đã được ghi nhận liên tục trong nhiều năm học, Bộ môn Định giá tài sản đã được Nhà nước và Chính Phủ trao tặng nhiều phần thưởng cao quý: Tập thể Bộ môn được tặng thưởng Bằng khen Thủ tướng (2013), nhiều năm đạt Bằng khen Bộ trưởng, nhiều năm được công nhận tập thể lao động xuất sắc và các danh hiệu cao quý khác; Về cá nhân: có 02 GV của Bộ môn được tặng Huân chương lao động hạng ba, 05 GV được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; nhiều GV được tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Tài chính, Bộ Giáo dục và Đào tạo trong nhiều năm, 01 giáo viên của Bộ môn được tặng 02 lần danh hiệu Chiến sĩ thi đua Ngành tài chính.

Nhiều giáo viên của Bộ môn Định giá Tài sản đã được nhận nhiều phần thưởng cao quý của Nhà nước và Chính Phủ

20 năm – một chặng đường xây dựng và phát triển, Bộ môn Định giá tài sản – Chuyên ngành Thẩm định giá & Kinh doanh bất động sản đã có những đóng góp trong sự nghiệp đào tạo của Học viện Tài chính, cũng như sự nghiệp đào tạo nhân lực cho xã hội về lĩnh vực Thẩm định giá & Kinh doanh bất động sản. Trong những năm tiếp theo, Bộ môn sẽ tiếp tục kế thừa và phát huy những thành tích đã đạt được. Bằng việc nâng cao chất lượng đào tạo, đổi mới chương trình học và cập nhật kiến thức mới nhất, Bộ môn sẽ đảm bảo rằng các chuyên gia được đào tạo tại Học viện Tài chính sẽ có kiến thức sâu về định giá tài sản và kinh doanh bất động sản, cùng với những kỹ năng quản lý hiện đại.

Bộ môn cũng sẽ tiếp tục đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu để tạo ra những công trình khoa học chất lượng cao, phản ánh xu hướng mới và đóng góp ý kiến xây dựng cho việc phát triển chính sách và quy định trong lĩnh vực định giá tài sản và kinh doanh bất động sản.

Bộ môn sẽ tiếp tục tăng cường giao lưu, kết nối với các tổ chức, doanh nghiệp, cựu sinh viên và các chuyên gia định giá tài sản và kinh doanh bất động sản trên toàn quốc. Qua đó, sinh viên và giảng viên sẽ có thêm nhiều cơ hội trao đổi kiến thức, đặc biệt sinh viên sẽ có thêm nhiều trải nghiệm thực tế và cơ hội việc làm.

Với sự đam mê, tâm huyết với nghề, sự nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi của tất cả giảng viên, tập thể sư phạm Bộ môn Định giá Tài sản- chuyên ngành Thẩm định giá & Kinh doanh bất động sản, chúng tôi tin tưởng rằng chuyên ngành sẽ tiếp tục phát huy thành quả trên nền tảng của 20 năm chặng đường xây dựng và phát triển, không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học, góp phần thúc đẩy vào sự phát triển bền vững của Học viện Tài chính với giá trị cốt lõi “CHẤT LƯỢNG – UY TÍN – HIỆU QUẢ – CHUYÊN NGHIỆP VÀ HIỆN ĐẠI”/.

Một số hình ảnh của Bộ môn

Lãnh đạo Học viện và giáo viên của Bộ môn nhân dịp kỷ niệm ngày Phụ nữ Việt Nam 20.10

Lãnh đạo Học viện , Lãnh đạo Khoa và giáo viên của Bộ môn nhân dịp kỷ niệm ngày Phụ nữ Việt Nam 20.10

Bộ môn chúc mừng giáo viên của Bộ môn được bổ nhiệm chức danh Phó giáo sư năm 2022

Thầy và Trò Chuyên ngành 16 chụp ảnh lưu niệm cùng GS. TSKH Đặng Hùng Võ, các DN và cựu SV

Thầy Cô Bộ môn Định giá Tài sản tại buổi Tổng kết nhiệm kỳ của Câu lạc bộ Thẩm định giá và Kinh doanh Bất động sản (VRBC) – Sân chơi bổ ích của SV Chuyên ngành 16 và SV trong ngoài HVTC

Học viện Tài chính – Nơi gửi gắm tuổi thanh xuân của bao thế hệ sinh viên, trong đó có sinh viên chuyên ngành Thẩm định giá và Kinh doanh bất động sản (chuyên ngành 16)

Học viện Tài chính – Nơi chắp cánh ước mơ cho bao thế hệ sinh viên, trong đó có sinh viên chuyên ngành Thẩm định giá và Kinh doanh bất động sản (chuyên ngành 16)

 

Trả lời