Ban Công tác chính trị và sinh viên 15 năm đồng hành cùng sinh viên, tích cực đóng góp chung cho sự phát triển của Học viện Tài chính

TS. Lưu Hữu Đức – Trưởng ban CTCT&SV
ThS. Nguyễn Thị Thu Hà – Phó trưởng ban CTCT&SV

(HVTC) –Trải qua 15 năm hình thành và phát triển, Ban CTCT&SV đã góp phần tích cực trong sự nghiệp đào tạo thế hệ trẻ nói chung, nhiệm vụ giáo dục và đào tạo sinh viên của Học viện Tài chính nói riêng, góp phần khẳng định hình ảnh và thương hiệu của Học viện Tài chính trong toàn xã hội.

Sự nhất trí cao của đảng viên Chi bộ Ban CTCT&SV tại Đại hội chi bộ Ban (5/2022)

Ban Công tác chính trị và sinh viên (CTCT&SV) được thành lập theo Quyết định số 625/QĐ-HVTC ngày 29/7/2008 của Giám đốc Học viện Tài chính trên cơ sở cơ cấu lại Ban Công tác chính trị và Ban Quản lý sinh viên. Với nhiệm vụ chính là xây dựng và tổ chức thực hiện chương trình, kế hoạch công tác giáo dục chính trị tư tưởng đối với cán bộ, giáo viên và sinh viên theo Nghị quyết của Đảng ủy các cấp và chỉ đạo của Ban Giám đốc Học viện; Chủ trì xây dựng và tổ chức thực hiện các Quy định về công tác sinh viên Học viện Tài chính trên cơ sở quy chế về công tác sinh viên do Bộ GD&ĐT quy định; Tổ chức các phong trào thi đua và thực hiện công tác phát triển Đảng trong sinh viên, quản lý đảng viên sinh viên. Trải qua 15 năm hình thành và phát triển, Ban CTCT&SV đã tổ chức thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị được giao, góp phần khẳng định hình ảnh và thương hiệu của Học viện Tài chính trong toàn xã hội.

Triển khai chuyên đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức HCM tại “Tuần sinh hoạt công dân sinh viên” 2022

* Về công tác chính trị tư tưởng, đạo đức lối sống

Nội dung giáo dục Luật An ninh mạng cho sinh viên trong chương trình “Tuần sinh hoạt công dân sinh viên(2022)

Hàng năm, thông qua “Tuần sinh hoạt công dân sinh viên” đầu khóa, giữa khóa và cuối khóa cho sinh viên toàn Học viện, khoảng 16.000 sinh viên được học tập, tìm hiểu những nội dung phù hợp đặc thù từng khóa sinh viên. Thông qua sinh hoạt chính trị quan trọng này, khóa mới nắm được lịch sử, truyền thống của Ngành Tài chính và Học viện Tài chính; các Quy định về chuẩn đầu ra, quản lý đào tạo, quản lý sinh viên, công tác NCKH; các phòng ban chức năng, công tác Đoàn TN – Hội SV, hoạt động NCKH và tham gia các phong trào thi đua… Sinh viên năm cuối được phổ biến pháp luật về lao động, công chức, viên chức; Bồi dưỡng kỹ năng phỏng vấn, tuyển dụng; Rà soát đáp ứng Chuẩn đầu ra và triển khai các hoạt động hỗ trợ sinh viên tìm kiếm việc làm… Đồng thời, toàn thể sinh viên tham gia được triển khai tham gia cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” theo các chuyên đề được Bộ GD&ĐT chỉ đạo hàng năm; Phối hợp Công an thành phố Hà Nội tuyên truyền, phổ biến, giáo dục ý thức chấp hành pháp luật đối với sinh viên.

Chuyên đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức HCM tại “Tuần sinh hoạt công dân sinh viên”  được triển khai trong “Tuần sinh hoạt chính trị công dân” cuối khóa năm 2022

Ban CTCT&SV phối hợp với Văn phòng Đảng ủy, Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên, Công đoàn Học viện tổ chức thực hiện có hiệu quả cuộc vận động “Tuổi trẻ Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh (2019)

Bên cạnh đó, Ban CTCT&SV phối hợp với Văn phòng Đảng ủy, Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên, Công đoàn Học viện tổ chức thực hiện có hiệu quả cuộc vận động “Tuổi trẻ Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và triển khai cho sinh viên tham gia các cuộc thi trực tuyến (từ năm 2018); hội thi “Ánh sáng soi đường” (từ năm 2015); đăng ký tham gia chương trình “Rèn luyện đoàn viên” và phong trào thi đua “Sinh viên 5 tốt” (từ năm 2013).  Từ năm 2019 đến 2022, Học viện Tài chính luôn được nhận Bằng khen của Bộ GD&ĐT về thành tích có tỷ lệ sinh viên đứng trong TOP 5 đơn vị khối ĐH-CĐ toàn quốc tham gia cuộc thi “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và có sinh viên vào đến vòng chung kết toàn quốc; trong 2 năm gần nhất (2021 và 2022), số sinh viên đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” các cấp luôn đạt trên 200 với nhiều sinh viên đạt danh hiệu cấp Thành phố và Trung ương. Học viện Tài chính trở thành điểm sáng về công tác Đoàn TN – Hội SV với nhiều năm học liên tục nhận cờ thi đua, khen thưởng đơn vị xuất sắc dẫn đầu của TW Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, TW Hội sinh viên Việt Nam, Thành đoàn – Hội sinh viên thành phố Hà Nội; được thành phố lựa chọn là địa điểm tổ chức nhiều chương trình dành cho sinh viên thanh niên toàn thành.

Chương trình “Khăn ấm tình thương” với sự hưởng ứng tham gia của nhiều sinh viên Học viện

Các chương trình tình nguyện vì cộng đồng được triển khai mạnh mẽ, qua đó giáo dục lòng nhân ái, đạo lý “tương thân tương ái”, “uống nước nhớ nguồn” trong toàn thể sinh viên Học viện. Nổi bật là các chương trình “Lễ hội trăng hồng”, “Lễ hội xuân hồng”, “Hành trình đỏ” của CLB thanh niên tình nguyện vận động hiến máu nhân đạo; chương trình “Mang nụ cười – trao yêu thương”; chương trình “Bánh trưng trẻ thơ” vào các dịp Tết nguyên đán tại Bệnh viện Nhi Trung ương, Trung tâm Bảo trợ xã hội và Cơ sở trẻ em khuyết tật TP. Hà Nội; chương trình “Khăn ấm tình thương” với hàng ngàn chiếc khăn len do sinh viên tự đan tặng cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn tại các vùng sâu, vùng xa; các hoạt động ủng hộ đồng bào và sinh viên Học viện có gia đình bị ảnh hưởng bởi thiên tai, bão lũ; các hoạt động hỗ trợ sinh viên nghèo vượt khó… Năm học 2020 đến 2022, trước ảnh hưởng nặng nề từ dịch covid-19, Ban CTCT&SV đã chủ động đề xuất với Học viện và triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ sinh viên, hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng dịch bệnh. Hàng nghìn phần quà đã được trao tận tay sinh viên và người dân nhờ sự ủng hộ của cựu sinh viên, các tổ chức đoàn thể và cán bộ viên chức Học viện. Đồng thời vận động toàn thể viên chức và sinh viên tham gia ủng hộ xây dựng Quỹ vaccin và các hoạt động phòng chống dịch trên địa bàn nơi cư trú.

TS. Lưu Hữu Đức – Bí thư chi bộ, Trưởng Ban CTCT&SV trong triển khai chuyên đề tìm hiểu về Bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp

Ban CTCT&SV đã chủ động thực hiện Quy chế thông tin, tuyên truyền của Học viện Tài chính; đưa hoạt động thông tin, tuyên truyền trở thành nhiệm vụ chính trị của tất cả các đơn vị các tổ chức đoàn thể trong Học viện. Ban đã tích cực, chủ động trong thực hiện nhiệm vụ truyền thông. Ngoài đưa tin nhanh chóng, kịp thời, luôn chú trọng để có hình ảnh thực, sinh động nhằm thay đổi diện mạo các bài viết trên trang web, đem lại sự hấp dẫn cho bài viết. Ban đã phối hợp với các đơn vị trong Học viện và các đơn vị báo chí bên ngoài tuyên truyền về các hoạt động của Học viện trước, trong và sau khi hoạt động diễn ra: hoạt động đào tạo và NCKH; hoạt động hợp tác quốc tế; hoạt động đoàn thể …; tích cực tuyên truyền phục vụ công tác tuyển sinh của Học viện như thông tin kịp thời về đề án tuyển sinh, về ngành/chuyên ngành, kế hoạch tuyển sinh, hình ảnh của Học viện… Đưa tin các hoạt động của HVTC trên tất cả các mặt, góp phần quảng bá hình ảnh, thương hiệu của Học viện ra toàn xã hội. Chủ động khai thác tư liệu thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước, chỉ đạo của lãnh đạo cấp trên, lãnh đạo Học viện lan tỏa trong toàn thể viên chức, người học của Học viện. Tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục cho sinh viên hiểu và nhận thức đúng đắn về hoạt động của các tổ chức tôn giáo, từ đó giúp sinh viên không bị lôi kéo vào các hoạt động tôn giáo trái pháp luật.

Từ năm 2016, Ban CTCT&SV phối hợp với Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên đề xuất xây dựng và duy trì “Bản tin sinh viên HVTC – AOF NEWS” mỗi tuần 01 số Cung cấp thông tin hoạt động sinh viên trong và ngoài Học viện dưới dạng video phóng sự, ghi hình tại trường quay, đặc biệt là thực hiện bản tin bằng Tiếng Anh định kỳ 6 tháng một số.

Công tác phát triển đảng trong sinh viên được Chi bộ Ban luôn chú trọng. Ban phối hợp có hiệu quả với Văn phòng Đảng ủy, Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên trong để lựa chọn được những đoàn viên ưu tú, bồi dưỡng các đoàn viên ưu tú sẵn sàng phấn đấu, rèn luyện để được đứng trong hàng ngũ của Đảng. Đây là lực lượng xung kích của Đảng trong sinh viên, phát huy ảnh hưởng tích cực trong việc hình thành ý chí vươn lên trong học tập, NCKH, nhiệt tình tham gia các hoạt động phong trào. Phát huy tinh thần đấu tranh tự phê bình và phê bình, tính tiền phong giương mẫu của mỗi đảng viên là sinh viên. Chi bộ Ban CTCT&SV thường xuyên chỉ đạo các đảng viên là sinh viên nắm bắt tình hình tư tưởng của sinh viên các khóa, tổng hợp thông tin từ các hòm thư góp ý của sinh viên, các đợt lấy ý kiến của sinh viên khu nội trú…

Lễ kết nạp Đảng viên của Chi bộ Ban CTCT&SV (6/2022)

Trong sinh hoạt Đảng, chi bộ Ban đã tích cực đổi mới sinh hoạt theo hướng gắn với các nhiệm vụ chính trị của sinh viên, động viên đảng viên trẻ đi đầu trong học tập rèn luyện và các hoạt động đoàn thể, đưa đảng viên đến học tập tại các “địa chỉ đỏ”, tổ chức sinh hoạt chuyên đề phù hợp đặc thù đảng viên sinh viên…

TS. Lưu Hữu Đức – Bí Thư chi bộ, Trưởng Ban CTCT&SV trong học tập chuyên đề tháng 2/2023

Trong toàn Chi bộ, tình hình chính trị, tư tưởng luôn ổn định, luôn giữ được sự đoàn kết thống nhất, sự phối hợp trong lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện giữa Đảng, chính quyền và đoàn thể; các chủ trương, chính sách của Đảng được quán triệt đến từng cán bộ, đảng viên, làm cho mỗi cán bộ, đảng viên thấm nhuần chủ trương, đường lối của Đảng, gương mẫu chấp hành và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần chống suy thoái về chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống và “tự diến biến”, “tự chuyển hóa” trong cán bộ, đảng viên và sinh viên.

Trung tướng Phạm Xuân Thệ nói chuyện trong buổi sinh hoạt chuyên đề quý II năm 2023 của Ban CTCT&SV (3/2023)

* Về công tác quản lý sinh viên

Công tác quản lý sinh viên ngày càng đổi mới, đáp ứng với sự phát triển chung của Học viện. Trong 4 năm gần đây, Ban CTCT&SV đã chủ động thay đổi phương thức tổ chức đánh giá kết quả rèn luyện nhằm phát huy hiệu quả phần mềm quản lý và tổ chức đào tạo theo tín chỉ, công khai thông tin nhanh chóng, giảm khối lượng hồ sơ lưu trữ, rút ngắn thời gian thực hiện. Công tác khen thưởng cho tập thể, cá nhân sinh viên đạt thành tích cao trong học tập, rèn luyện; sinh viên đạt giải trong kỳ thi toàn quốc; thành tích xuất sắc trong các hoạt động phong trào; khen thưởng thủ trong học tập được thực hiện nhanh chóng. Đồng thời giám sát chặt chẽ, thực hiện xử lý nghiêm các trường hợp sinh viên vi phạm Quy định của Học viện và các quy định của Pháp luật có liên quan. Chính từ việc thực hiện tốt công tác này đã góp phần quyết định đến việc hình thành ý thức tổ chức kỷ luật, chấp hành các quy định của sinh viên sau khi tốt nghiệp.

Ban CTCT&SV phối hợp với Công ty TNHH KPMG trao học bổng Chương trình KPMG Empowerment Scholarship 2020 cho sinh viên Học viện Tài chính

Ban đã tích cực, chủ động phối hợp với các đơn vị tổ chức thực hiện quỹ học bổng ngoài ngân sách, kịp thời động viên, hỗ trợ vật chất và tinh thần cho những sinh viên có kết quả học tập tốt, có nhiều nỗ lực vượt qua hoàn cảnh khó khăn, vươn lên trong cuộc sống. 15 năm qua, Ban CTCT&SVđã hỗ trợ tích cực cho sinh viên chế độ về miễn giảm học phí đúng chế độ hỗ trợ của Nhà nước; vay vốn tín dụng ưu đãi dành cho sinh viên theo chủ trương của Nhà nước với phương châm “không để sinh viên phải ngừng học vì hoàn cảnh khó khăn”, tích cực tham gia vận động nguồn xã hội hóa để hỗ trợ sinh viên như miễn giảm học phí từng học kỳ hoặc năm học, khóa học, hoặc hỗ trợ tiền ở tại KTX…. Các hoạt động đó đã góp phần xây dựng hình ảnh đẹp về Học viện Tài chính trong lòng sinh viên.

Từ năm 2023, Ban CTCT&SV đang thí điểm triển khai “một cửa hành chính” trong các công tác liên quan đến sinh viên trên cơ sở đề án được Học viện nghiệm thu, qua đó giảm thời gian và lưu lượng sinh viên đến liên hệ, nâng cao chất lượng phục vụ sinh viên trong điều kiện áp dụng CNTT. Đồng thời, Ban đã phát huy tốt vai trò đơn vị đầu mối trong tổ chức các sự kiện, được Lãnh đạo Học viện tin tưởng giao nhiệm vụ tổ chức nhiều hoạt động cấp khoa, cáp Học viện.

TS. Lưu Hữu Đức trình bày Báo cáo khảo sát việc làm sinh viên tốt nghiệp năm 2020

Những năm gần đây, Công tác khảo sát việc làm sau tốt nghiệp của sinh viên và việc thực hiện đề án “Kết nối các thế hệ sinh viên Tài chính” đã được Ban tham gia và thúc đẩy mạnh mẽ.

Ký kết hợp tác giữa Trung tâm Đổi mới Sáng tạo & Hỗ trợ Khởi nghiệp, Học viện Tài chính và Công ty CP Công nghệ Giáo dục Gitiho Việt Nam (4/4/2022)

– Từ năm 2020 Học viện thành lập “Trung tâm đổi mới sáng tạo và hỗ trợ khởi nghiệp” trực thuộc Ban CTCT&SV với các nhiệm vụ trọng tâm: xây dựng, giảng dạy các nội dung, các kỹ năng về hỗ trợ khởi nghiệp cho sinh viên; tìm kiếm, phát triển các đối tác để triển khai các thỏa thuận về đào tạo, tuyển dụng, tài trợ học bổng và hỗ trợ khởi nghiệp sinh viên; đầu mối khai thác, tập hợp, liên hệ, tiếp nhận các thông tin liên quan đến tuyển dụng lao động để thông báo, tư vấn việc làm cho sinh viên…

Lễ Ra mắt cổng việc làm Học viện Tài chính và Ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Học viện Tài chính với Career Builder (1/12/2022)

Trung tâm đã có nhiều hoạt động hiệu quả góp phần hỗ trợ, nâng cao khả năng tìm kiếm việc làm cho sinh viên Học viện thông qua tổ chức các khóa học về kỹ năng nghề nghiệp. Trung tâm đã tích cực tuyên truyền, hướng dẫn sinh viên sử dụng, khai thác nguồn thông tin, học liệu từ cổng thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia và tham gia các cuộc thi khởi nghiệp hàng năm.

Cuối năm 2022, Trung tâm phối hợp với CareerBuilder tổ chức ký kết thỏa thuận triển khai cổng thông tin việc làm Học viện Tài chính; phối hợp với Vụ GDCT HSSV (BGDĐT),  Công ty Cổ phần Công nghệ Giáo dục Nova tổ chức thành công Diễn đàn “Hành trình học sinh, sinh viên khởi nghiệp SV. STARTUP” tại Học viện. Bên cạnh các hoạt động trên, Ban là đầu mối phối hợp cùng với các doanh nghiệp, đối tác, các diễn giả uy tín, các CEO, cố vấn nhân sự cấp cao các doanh nghiệp,… tổ chức thành công chuỗi workshop bằng hình thức online qua zoom cho sinh viên.

Ban CTCT&SV tổ chức cho LHS Lào tham gia cuộc thi hùng biện tiếng Việt (2019)

Với gần 50 đào tạo LHS nước ngoài, chủ yếu là LHS Lào của Học viện, Ban đã tích cực động viên về tinh thần, hỗ trợ, tạo điều kiện về cơ sở vật chất để các LHS yên tâm học tập, sinh hoạt, qua đó vun đắp tình hữu nghị Việt Nam và các nước.

Việc quản lý KTX đảm bảo theo quy định nội trú, an ninh trật tự, an toàn khu vực KTX, giúp sinh viên xây dựng nếp sống văn minh, lành mạnh ngay từ khi bắt đầu cuộc sống tự lập. Phối hợp với Đoàn TN, Hội SV phát động phong trào xây dựng KTX văn minh. Từ năm học 2018 – 2019, Ban CTCT&SV đã xây dựng và vận hành Cổng thông tin đăng ký KTX Học viện Tài chính (https://ktxhvtc.com) giúp cho tân sinh viên và phụ huynh đăng ký ở KTX trực tuyến ngay sau khi xác nhận nhập học

Bên cạnh đó, Ban thường xuyên liên hệ với chính quyền địa phương, đặc biệt là các phường có số lượng lớn sinh viên của Học viện ngoại trú như phường Cổ Nhuế 2, Đức Thắng, Đông Ngạc…, phối hợp chặt chẽ trong việc quản lý sinh viên ngoại trú tại địa bàn, vừa tăng cường công tác quản lý việc chấp hành quy định của địa phương nơi cư trú, vừa tăng cường giao lưu, cùng thực hiện công tác thanh niên, hướng sinh viên ngoại trú vào các hoạt động lành mạnh, bổ ích. Chủ động phối hợp với các cơ quan hữu quan như PA83, Công an các địa phương, Công an quận Bắc Từ Liêm tham gia quản lý sinh viên, ngăn chặn kịp thời các hành động kích động sinh viên trước diễn biến hòa bình của các thế lực thù địch, ngăn chặn sự xâm nhập của các tổ chức tôn giáo chưa được cấp phép hoạt động tại Việt Nam; Tích cực cùng Chính quyền và Công an các địa phương đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong công tác quản lý cư trú qua việc tuyên truyền, hỗ trợ công dân làm căn cước công dân gắn chíp, thực hiện đăng ký và xác thực tài khoản định danh điện tử VneID.

Với những thành tích đã đạt được, Ban CTCT&SV nhiều năm liên tục được tặng danh hiệu “Tập thể Lao động xuất sắc”, được Bộ trưởng Bộ Tài chính tặng Bằng khen. Đồng thời tháng 9/2013 đã được Chính phủ nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào tặng “Huân chương Lao động” hạng Hai, tháng 4/2021 được Bộ trưởng Bộ GD&ĐT tặng Bằng khen “Đã có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện đề án Tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho thanh niên, thiếu niên và nhi đồng giai đoạn 2015-2020”.

***

Tự hào về thành tích sau 15 năm hình thành và phát triển, Ban CTCT&SV không ngừng được củng cố và phát triển, đóng góp hiệu quả vào sự thành công chung trong sự nghiệp đào tạo và nghiên cứu khoa học của Học viện Tài chính. Hướng tới kỷ niệm 60 năm xây dựng và phát triển, kế thừa truyền thống đầy tự hào, cán bộ viên chức Ban CTCT&SV luôn nhận thức rõ vai trò, trách nhiệm và sẽ nỗ lực cống hiến và hướng tới tương lai tươi sáng của Học viện Tài chính

Một số hình ảnh khác về các hoạt động của Ban CTCT&SV

Đại hội công đoàn CTCT&SV nhiệm kỳ 2023-2028

 

Trả lời